ไดกิจวกเปาไทยลงบล็อกส่วนตัว แนะนักเตะเรียนรู้-ปรับตัว
ไดกิจวกเปาไทยลงบล็อกส่วนตัว แนะนักเตะเรียนรู้-ปรับตัว
วันที่ 19 พฤษภาคม 2557 | view : 572

อดีตกองหลังทีมชาติญี่ปุ่นร่ายบันทึกลงบล็อกส่วนตัวชี้ผู้ตัดสินไทยมีปัญหาเรื่องมาตรฐาน พร้อมแนะนำนักเตะให้ปรับตัวเพื่อประโยชน์กับตนเอง

 ไดกิ อิวามาซะ ปราการหลังจอมเก๋าของบีอีซี เทโรศาสน เขียนบันทึกลงบล็อกส่วนตัวเกี่ยวกับปัญหาเรื่องผู้ตัดสิน โดยชี้ชัดว่าเชิ้ตดำของไทยรวมไปถึงระดับเอเชียมีปัญหาในเรื่องของมาตรฐานการทำหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นเองก็ควรจะเรียนรู้และปรับตัวเพื่อไม่ให้เสียประโยชน์จากการตัดสินด้วย

"ผมขอพูดอย่างชัดเจนเลยว่าผู้ตัดสินของไทยแย่มาก ไม่เกี่ยวกับว่าเก่งหรือไม่เก่ง แต่พวกเขาไม่มีมาตรฐานที่ชัดเจนในเกมเอซีแอลปีนี้ของซานเฟรซเซ ก็มีการตัดสินที่ค้านสายตาอยู่หลายครั้ง และทำให้แฟนบอลหลายคนต้องกังขา ซึ่งเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นในไทยทุกสัปดาห์"

อดีตกองหลังทีมชาติญี่ปุ่นเขียนบันทึกนี้ก่อนเกมที่ต้นสังกัดจะเสมอกับ เพื่อนตำรวจ 1-1 ในศึกไทยพรีเมียร์ลีกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งมีจังหวะที่เป็นปัญหาและถูกวิจารณ์อยู่ในขณะนี้หลังไลน์แมนปฏิเสธลูกยิง ของ โช ชิโมจิ ช่วงท้ายเกมทำให้มังกรไฟพลาด 3 แต้มและหล่นจากตำแหน่งจ่าฝูง

"สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างไรผมก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่นี่คือความเป็นจริงของเอเชีย ผมว่าเอเชียต้องแก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วน "

"สำหรับผู้ตัดสินญี่ปุ่นนั้น ผมรู้สึกว่าจากการที่ผมอยู่ที่นั่นมาหลายปีทำให้ผมเล่นง่าย ผมคิดว่าการตัดสินผิดพลาดมันก็เหมือนตอนที่เราผิดพลาดนั่นแหละ ซึ่งก็มีบางครั้งมันช่วยไม่ได้เหมือนกัน สำหรับผมแล้วผู้ตัดสินดีหรือเปล่านั้น ผมคิดว่าคือการพยายามทำให้ผู้เล่นอยู่กับเกมหรือเปล่า หรือไม่ก็สามารถควบคุมผู้เล่นจากการโดนลงโทษ(ใบเหลืองหรือใบแดง)และคำตัดสิน ในเกมได้หรือเปล่า" อิวามาซะ เริ่มแสดงความเห็นของเขา

"ก่อนหน้านี้ผมรู้สึกว่าผู้ตัดสินควรตระหนักในการเป่าให้ถูกต้องมากกว่าคุม เกม แต่ตอนนี้ผมคิดว่าควรจะแก้ไขในเรื่องนั้นมากกว่า บางครั้งท่าทางที่แสดงถึงความเด็ดขาดก็เป็นสิ่งจำเป็น แต่ในระหว่างเกมการแข่งขันที่ดุเดือด ถ้ามีแรงกดดันมากไป ผู้เล่นก็อาจจะตอบโต้ในทันที และส่งผลในแง่ลบตามมา"

นอกจากนี้ กองหลังวัย 32 ปี ที่เคยผ่านฟุตบอลโลกปี 2010 และติดทีมยอดเยี่ยมเจลีกถึง 3 สมัย ยังนำประสบการณ์ของตัวเองมายกตัวอย่างในการปรับตัวให้เข้ากับการตัดสินของ กรรมการด้วย

"อาจจะสามารถกล่าวได้ว่า มันก็ขึ้นอยู่กับผู้เล่นด้วย ปีที่สองที่ผมค้าแข้ง ผมเคยโดนไล่ออก 2 นัดติดต่อกัน ตั้งแต่นั้นมา ผมก็ทบทวนวิธีที่จะทำให้เข้ากันได้กับผู้ตัดสิน ผมน่ะตั้งแต่ตอนเด็กๆแล้ว จะชอบผู้เล่นที่ออกไปยืนด้านหน้าราวกับจะงับผู้ตัดสิน(ตอนประท้วง) ผมก็ได้รับอิทธิพลจากสไตล์นี้ แต่ท้ายที่สุดความเสียหายที่เกิดจากการกระทำแบบนั้นก็ทำให้ผมเข้าใจ"

"ในทางจิตวิทยามีคำกล่าวไว้ว่า "คนอื่นจะเป็นกระจกสะท้อนให้แก่ตัวเราเอง" และผมก็ได้เรียนรู้เรื่องนี้จากกรรมการ ใบเหลืองมันก็เหมือนการเตือนตัวเองนั่นแหละ ถ้าตัวเองปรับเปลี่ยนคำพูดและการกระทำ ก็คงจะไม่โดนใบเหลืองโดยไม่จำเป็น วันนี้ มีเกมลีกนัดที่ 13 จนถึงตอนนี้ผมเพิ่งโดนใบเหลืองไปแค่ 1 ใบ ผมจะต่อสู้ด้วยความใจเย็น "


 
 
ความคิดเห็นสมาชิก